ไขข้อสงสัย..ทำไมต้องมอบดอกกุหลาบเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์

เคยสงสัยไหมว่า..ทำไมวันวาเลนไทน์จะต้องมี ธรรมเนียมมอบดอกกุหลาบ ให้คนรัก คติความเชื่อ ชาวยุโรปว่าดอกกุหลาบเปี่ยมไปด้วยอำนาจลึกลับซ่อนเร้นอยู่ แต่เคยสงสัยกันไหมว่าสามารถมอบดอกไม้ชนิดอื่นได้ไหม บทความนี้ Horoscope thaiza จะมาอธิบาย

คนโบราณบันทึกว่าดอกกุหลาบมีมาเกือบ 7000 ปี แต่เริ่มบันทึกจากคนสมัยอียิปต์โบราณว่ามีการปลูกขายแก่ชาวโรมันเพราะชาวโรมันโบราณเชื่อว่าดอกกุหลาบคือสัญลักษณ์แห่งความรัก ฉะนั้นสมัยก่อนดอกกุหลาบคือสินค้าทำเงินแก่ชาวสวนอียิปต์มากว่าเจ็ดพันปี ด้านบันทึกจากประวัติศาสตร์จีนว่าห้าพันปีก่อนสมัยราชวงศ์ฮั่นมีการนำเมล็ดดอกกุหลาบมาปลูกในพระราชวังแล้ว กวีจีนท่านหนึ่งเขียนคำเปรียบเปรยสาวงาม และนางสนมว่างามดั่งกุหลาบแรกแย้ม ชาวคริสต์เชื่อกันว่าตอนพระเยซูโดนตรึงไม้กางเขน พระโลหิตไหลหยดบนพื้นต้นหญ้ามอสส์และกลายเป็นต้นกุหลาบสีแดงสดเรียกว่า กุหลาบมอสส์ เหตุทั้งหมดคนโบราณเชื่อว่าเพราะกลิ่นอันชวนพิสมัยแสดงความไมตรีจิต ความสวยงาม ตัวสะท้อนการเกี้ยวพาราสี คนโบราณเชื่อว่าดอกกุหลาบเป็นตัวแทนแห่งความรัก อมตะเพราะเหตุที่กล่าว ชาวยุโรปโบราณจึงนำดอกกุหลาบมอบให้คนรักแทนความหมายว่ารักยืนยาวและหนุ่มสาวโบราณกระทำสืบทอดกันมากระทั่งเป็นวัฒนธรรมประเพณีวันวาเลนไทน์

ธรรมเนียมมอบดอกกุหลาบแทนความรักในเทศกาลวาเลนไทน์คนไทยเริ่มมอบแทนความรักมาตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่มีบันทึกที่แน่นอน แต่ชาวไทยเริ่มรู้จักดอกกุหลาบตั้งแต่สมัยพระนารายณ์มหาราช เพราะสมัยพระองค์มีการค้ากับต่างประเทศเป็นหลัก มีบันทึกจดหมายเหตุ ลา ลูแบร์มิชชันนารีชาวฝรั่งเศสว่าพระราชวังพระองค์ประดับประดาไปพร้อมพรั่งกับดอกกุหลาบที่สวยงาม

เทศกาลวาเลนไทน์ คือเทศกาลที่มอบดอกกุหลาบแทนความรัก เป็นคติความเชื่อชาวยุโรปแต่คนไทยควรตระหนักเรื่องความรักด้านดี ที่กล่าวคือควรรักครอบครัว และเพื่อนต่างเพศแต่พองามมิใช่เรื่องชู้สาว ควรรักนวลสงวนตัวรักษาประเพณีไทย

ดูดวงวันนี้

ดูดวงรายวัน

คติความเชื่อแบบคนโบราณ