ลำไย ผลไม้ทรงคุณค่า มีสรรพคุณมากมาย ช่วยเสริมดวงและพลังชีวิต

ความเชื่อโบราณของผลไม้มงคลอย่าง ลำไย ตามงานพิธีกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นงานศพหรือว่างานมงคล เคยสังเกตกันไหมว่า ทำไมคนจีนชอบนำลำไยมาใส่ไว้ในภาชนะมงคล แต่คนจีนโบราณเชื่อว่าอย่างไรแล้ว ลำไยสดกับลำไยอบแห้ง ต่างกันเชิงความเชื่อด้วยหรือไม่ บทความต่อไปนี้ horoscope thaiza จะมาแนะนำ ไปดูพร้อมๆกันเลย

ลำไย เป็นผลไม้ที่แปลกในสายตาคนจีนโบราณ เพราะโดยลักษณะผลคล้ายกับตามังกร ฉะนั้นคนจีนจึงเชื่อว่า คือตาแห่งสวรรค์ จนกระทั่งสมัยก่อนกว่าสามพันปีแล้ว ชาวฮั่นเรียกชื่อลำไยว่า หลงเหยียน ซึ่งแปลว่า ตามังกร และมังกรคือสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในคติความเชื่อชาวจีนโบราณด้วย และยังเชื่อว่าใครฆ่ามังกรแล้วขอกินเกล็ดมังกรร่างกายจะอมตะไม่มีวันตาย ใครได้กินหัว หาง หรือกินตามังกรนั้นจะเพิ่มพลังชีวิตอย่างวิเศษ และการกินลำไย อย่างน้อย 2 ลูก เพื่อเป็นการเพิ่มพลังชีวิตตลอดปี

ความเชื่อเรื่อง ลำไย เหมือนตามังกร ส่งผลให้คนจีนรุ่นใหม่นำผลลำไยมาใส่ในภาชนะ ใส่โต๊ะเก็บเงินในพิธีเปิดกิจการ ไว้โรยตามพื้นดินในพิธีฝังศพ เพราะเชื่อว่าจะนำโชคสู่กิจการและลูกหลานตามลำดับสมัยก่อนใครกินลำไยจะโยนเมล็ดทั้งสองขึ้นไปบนหลังคา เพราะเชื่อว่าตามังกรจะขึ้นไปเฝ้ามองระแวดระวังเภทภัย นานวันผลลำไยสดเน่าเปลื่อยและส่งกลิ่นเหม็น ฉะนั้นคนจีนโบราณจะเปลี่ยนโดยใช้ผลลำไยตากแห้งเข้าร่วมในพิธีต่างๆ แทนจะให้คุณเหมือนกัน

คนจีนสมัยก่อนยังเชื่อกันว่า ลำไยมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจและม้ามด้วย แต่การกินลำไยจำนวนมาก ทางการแพทย์มักจะให้คำเตือนและบอกข้อควรระวัง เพราะอาจจะส่งผลให้ระบบธาตุในร่างกายขาดความสมดุล ควรบริโภคแต่น้อยและดื่มน้ำตามเยอะๆ

ดูดวงวันนี้ คลิกที่นี่

คติความเชื่อแบบโบราณ คลิกที่นี่